วิธีทำ "ตูปะซูตง" หรือ "หมึกต้มหวาน" อาหารพื้นเมืองของภาคใต้
ตูปะซูตง หรือ หมึกต้มหวาน เมนูที่หากินกันไม่ได้ง่ายๆ ต้องไปหากินที่แดนปักษ์ใต้ ปัจจุบันเมนูนี้ทางทางภาคใต้ก็หากินยากอีกด้วยเช่นกัน ตูปะซูตง หรือ หมึกต้มหวาน เป็นอาหารกึ่งของหวานและของคาว ด้วยความที่รสชาติหวานนำในขั้นตอนวิธีการทำเหมือนทำขนม ในส่วนที่เป็นของคาวก็คือปลาหมึกนั่นเอง ขั้นตอนวิธีทำได้มาจากแฟนเพจ ภาชน์ข้าวของ Karuna Lo ส่วนผสมมีดังนี้
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ปลาหมึกกล้วยสด 1 กก
- น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 แว่น
- กะทิแยกหัวหาง 1/2 กก
- เกลือ 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ทุบและหั่นเป็นท่อน 3 ต้น หรือใบเตย 3 ใบ(มัดรวมกัน)
- ข้าวเหนียวแช่น้ำ 3-5 ชั่วโมง 200 กรัม
- ผงปรุงรสเล็กน้อย
- ไม้กลัด
ขั้นตอนการทำ
ขอบคุณสูตรจาก ภาชน์ข้าวของ Karuna Lo
No comments:
Post a Comment