Friday, December 13, 2019

วิธีทำ "ตูปะซูตง" หรือ "หมึกต้มหวาน" อาหารพื้นเมืองของภาคใต้

วิธีทำ "ตูปะซูตง" หรือ "หมึกต้มหวาน" อาหารพื้นเมืองของภาคใต้

ตูปะซูตง หรือ หมึกต้มหวาน เมนูที่หากินกันไม่ได้ง่ายๆ ต้องไปหากินที่แดนปักษ์ใต้ ปัจจุบันเมนูนี้ทางทางภาคใต้ก็หากินยากอีกด้วยเช่นกัน ตูปะซูตง หรือ หมึกต้มหวาน เป็นอาหารกึ่งของหวานและของคาว ด้วยความที่รสชาติหวานนำในขั้นตอนวิธีการทำเหมือนทำขนม ในส่วนที่เป็นของคาวก็คือปลาหมึกนั่นเอง ขั้นตอนวิธีทำได้มาจากแฟนเพจ ภาชน์ข้าวของ Karuna Lo ส่วนผสมมีดังนี้

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

 ปลาหมึก ยัด ไส้ ข้าวเหนียว, ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียว pantip, ปลาหมึก ยัด ไส้ ข้าวเหนียว ย่าง, ตูปะซูตง ปัตตานี, ที่มาของตูปะซูตง, ตูปะซูตง ภาษาอังกฤษ, ตูปะซูตง ยะลา, หมึกยัดไส้ต้มหวาน, วิธีทำตูปะ

  • ปลาหมึกกล้วยสด 1 กก
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 แว่น
  • กะทิแยกหัวหาง 1/2 กก
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • ตะไคร้ทุบและหั่นเป็นท่อน 3 ต้น หรือใบเตย 3 ใบ(มัดรวมกัน)
  • ข้าวเหนียวแช่น้ำ 3-5 ชั่วโมง 200 กรัม
  • ผงปรุงรสเล็กน้อย
  • ไม้กลัด

ขั้นตอนการทำ

ขอบคุณสูตรจาก ภาชน์ข้าวของ Karuna Lo

Link Source : https://food.mthai.com/food-recipe/115011.html

ปลาหมึก ยัด ไส้ ข้าวเหนียว, ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียว pantip, ปลาหมึก ยัด ไส้ ข้าวเหนียว ย่าง, ตูปะซูตง ปัตตานี, ที่มาของตูปะซูตง, ตูปะซูตง ภาษาอังกฤษ, ตูปะซูตง ยะลา, หมึกยัดไส้ต้มหวาน, วิธีทำตูปะ

No comments:

Post a Comment