ลำแต้ ลำขนาด!! รวมสูตรอาหารเหนือ เมนูเด็ดจากล้านนา
อาหารเหนือเป็นอาหารที่น่าสนใจอีกภาคหนึ่ง เมนูค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น แกง น้ำพริก หรือยำ ประเภทของอาหารก็จะคล้ายภาคอื่น แต่อาหารเหนือจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์อย่างเด่นชัด เช่นผักบางชนิดก็หาได้ง่ายเฉพาะในภาคเหนือเท่านั้น เพราะภาคเหนือจะเต็มไปด้วยภูเขา จึงมีผัก มีสมุนไพรจากป่าเยอะแยะมากมาย จึงได้พริกแกงที่มีแต่สมุนไพรนานาชนิดๆ วันนี้เอาใจคนรักอาหารเหนือเลยรวมสูตรอาหารเหนือที่คัดมาแต่เมนูเด็ด ลำแต้แต้ แน่นอน
ลำแต้ ลำขนาด!! รวมสูตรอาหารเหนือ เมนูเด็ดจากล้านนา
1. สูตร ส้ามะเขือ
ส่วนผสม
วิธีทำ
—————————————————–
2.สูตร ไส้อั่ว
ส่วนผสม
วิธีทำ
—————————————————–
3. สูตร แกงผักปลัง
ส่วนผสม
วิธีทำ
—————————————————–
4. สูตรน้ำพริกหนุ่ม
ส่วนผสม
วิธีทำ
—————————————————–
5. สูตร ไข่อ๊อก
ส่วนผสม
วิธีทำ
—————————————————–
6. ข้าวซอยไก่
ส่วนผสม
วิธีทำ
—————————————————–
7. สูตร ลาบหมูคั่ว
ส่วนผสม
เนื้อหมู 200 กรัม ตับหมู 100 กรัม หนังหมู ตามชอบ น้ำซุป 4 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา ผักชีซอย แล้วแต่ชอบ ผักชีลาว แล้วแต่ชอบ เครื่องลาบ (มีมะแขว่นผสมด้วย มีขายสำเร็จที่ตลาด อตก ร้านขายของภาคเหนือ โขลกให้ละเอียด ) พริกลาบ ถ้าไม่มีใส่พริกป่นก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหมู 1 ช้อนโต๊ะ หอมเจียวกับกระเทียมเจียว เอาไว้โรยหน้าหอมๆ
วิธีทำ
นำน้ำมันพืชใส่กระทะเล็กน้อย นำหมูสับและตับหมูลงไปผัดให้พอสุก ใส่น้ำซุปเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แห้งเกินไป ใส่เครื่องลาบ ผัดจนหอม ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา ผัดต่อให้เข้ากัน โรยด้วยผักชีลาว กระเทียมเจียว หอมเจียว กินกับผักสด ผักไผ่ ผักชีฝรั่ง ผักชีลาว กินกับข้าวเหนียว กินกับแคบหมู กินกับอะไรก็ลำแต้ๆ
—————————————————–
8. แกงฮังเล
ส่วนผสม
วิธีทำ
—————————————————–
เรียบเรียงโดย Food MThai
ดูคลิปอื่นๆ เพิ่มเติม ครัวบ้านใคร บ้านมัน
No comments:
Post a Comment