ของอร่อยมีทั่วภูมิภาค รวมอาหารถิ่น 77 จังหวัด ที่ต้องไปกินให้ครบ
อัลบั้มภาพ 72 ภาพ
ประเทศไทยเรานั้นขึ้นชื่อเรื่องอาหารรสชาติจัดจ้านถึงเครื่องและมีเสน่ห์ชัดเจนของแต่ละภาค และบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ที่ไม่ต้องอิมพอร์ทวัตถุดิบมาจากที่ไหน บ้านเรานี่แหละมีครบทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา และ ผัก ผลไม้ ที่เก็บจากแหล่งใกล้บ้าน สื่อถึงความกินง่ายอยู่ง่ายของคนไทย วันนี้เราจะพาไปให้ครบทั้ง 77 จังหวัด กับอาหารท้องถิ่น ดูว่าแต่ละถิ่นมีเมนูอาหารอะไรเด็ดๆ บ้าง ตามไปดูกันทีละภาคเลยค่ะ เริ่มจากภาคเหนือ…
ของอร่อยมีทั่วภูมิภาค รวมอาหารถิ่น 77 จังหวัด
ภาคเหนือ มีทั้งหมด 9 จังหวัด
ภาคเหนือตอนบนมี 9 จังหวัดได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน แม่ฮ่องสอน พะเยา อุตรดิตถ์ แพร่ น่าน จะกินข้าวเหนียวเป็นหลัก ลองลงมาก็จะเป็นอาหารจำพวดเส้น เช่นข้าวซอย และขนมเส้น(ขนมจีน) ส่วนผักจะนิยมนำผักที่ขึ้นตามรั้วบ้าน เช่น ตำลึง, ชะอม, ชะพลู, ถั่วฝักยาว, มะเขือเปราะ, มะเขือพวง, เห็ดลมอ่อน, ดอกงิ้ว, ผักขี้หูด, ดอกข่า, ใบมะกรูด และผักชีฝรั่ง
1.จังหวัดเชียงราย
เมนู ข้าวแรมฟืน
2.จังหวัดเชียงใหม่
เมนู ข้าวซอย
เมนู น้ำพริกหนุ่ม
3.จังหวัดน่าน
เมนู ลาบหมูคั่ว
เมนู ส้ามะเขือ
เมนู ไก่ทอดมะแขว่น
4.จังหวัดพะเยา
เมนู แอ่งแถะ
5.จังหวัดแพร่
เมนู ขนมจีนน้ำเงี้ยวซี่โครงหมู
เมนู ขนมจีนน้ำย้อย
6.จังหวัดแม่ฮ่องสอน
เมนู จิ้นทอดทรงเครื่อง
7.จังหวัดลำปาง
เมนู ยำไข่น้ำแร่
8.จังหวัดลำพูน
เมนู ยำเตา
9.จังหวัดอุตรดิตถ์
เมนู ข้าวแคบ
เมนู หมี่พัน
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ภาคอีสาน มีทั้งหมด 20 จังหวัด
อาหารของภาคอีสานจะมีหลากหลายกระบวนการทำ และหลากหลายรสชาติ มีทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด จือ และ ขม การทำอาหารทั่วไปเราก็จะรู้จักแค่ ผัด ทอด ปิ้ง ต้ม แต่การทำอาหารของภาคอีสานนั้นมีหลายรูปแบบมากๆ อย่างเช่น ก้อย แกง กวน เข้าปุ้น เข้าแผะ คั่ว แจ่ว จุ จ้ำ จี่ จ่าม ซอย แซ่ ซ่า ซุบ ซาว ซกเล็ก ดอง ดาง ดาด ต้ม ตำ ตาก ทอด เหนี่ยน นึ่ง น้ำตก ปิ่น ปิ้ง ผัด เฝอ เพี้ย พัน หมก เมี่ยง หมี่ หม่ำ หมัก มูน หม้อน้อย ยำ ย่าง ห่อ ลาบ หลาม ลวน ลวก เลือดแปง ส้ม ไส้กอก อุ เอาะ อ่อม อบ ฮม และเน้นเครื่องแกล้ม (ผักแนม) ไม่ว่าจะเป็น ผักสด ผักลวก หรือ ผักดอง
1.จังหวัดกาฬสินธุ์
เมนู ตำเมี่ยงนาคู
2.จังหวัดขอนแก่น
เมนู ช่อนกระบอกแชมป์
3.จังหวัดชัยภูมิ
เมนู หม่ำขี้ปลา
4.จังหวัดนครพนม
เมนู หมกเจาะ
5.จังหวัดนครราชสีมา
เมนู ส้มตำโคราช
เมนู ผัดหมี่โคราช
เมนู น้ำพริกหมูโคราช
6.จังหวัดบึงกาฬ
เมนู ลาบปลาเผาะ
7.จังหวัดบุรีรัมย์
เมนู ยำกุ้งจ่อม
เมนู ขาหมู หมั่นโถว
8.จังหวัดมหาสารคาม
เมนู ลาบปูนา
9.จังหวัดมุกดาหาร
เมนู เลือดแปลง
10.จังหวัดยโสธร
เมนู ข้าวปุ้นน้ำงัว
11.จังหวัดร้อยเอ็ด
เมนู ข้าวจี่
เมนู ปุ้นคลุก
12.จังหวัดเลย
เมนู ตำด๋องแด๋ง
13.จังหวัดสกลนคร
เมนู ตำหนองหาร
14.จังหวัดสุรินทร์
เมนู อังแก๊บบอบ
15.จังหวัดศรีสะเกษ
เมนู เบ๊าะกะด๊าด
16.จังหวัดหนองคาย
เมนู ข้าวโซย
17.จังหวัดหนองบัวลำภู
เมนู ส้มขี้ปลา
18.จังหวัดอุดรธานี
เมนู ไข่กระทะ
เมนู ไก่ตุ๊ป่อง
19.จังหวัดอุบลราชธานี
เมนู กั่นไก่
20.จังหวัดอำนาจเจริญ
เมนู ลาบหมาน้อย
ภาคกลาง มีทั้งหมด 21 จังหวัด (กรุงเทพมหานครไม่ถือเป็นจังหวัด)
อาหารของภาคกลางส่วนใหญ่จะได้อิทธิพลมาจากหลายที่เช่น ชาวฮินดู ชาวจีน และ ชาวตะวันตก เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่มาจากในรั้วในวัง เป็นอาหารที่มีความประดิษฐ์ให้สวยงาม การปรุงต่างๆ จะพิถีพิถัน และวิจิตรบรรจง เช่น ขนมช่อม่วง จ่ามงกุฎ หรือ ข้าวแช่ ผัก ผลไม้แกะสลัก จนมาถึงปัจจุบัน เมนูเหล่านี้หาทานได้ง่ายมากขึ้น และวัตถุดิบก็มีทั่วไปในท้องถิ่น
1.จังหวัดกำแพงเพชร
เมนู แกะเขียวหวานกล้วยไข่
2.จังหวัดชัยนาท
เมนู สังขยาหน้าควายลุย Cr. ข้าวเหนียวหน้าควายลุย บ้านท่าสำโรง ชัยนาท
ยำส้มโอชัยนาท
3.จังหวัดนครนายก
เมนู ขนมข้าวกระยาคู
มะยงชิด
4.จังหวัดนครปฐม
เมนู เมี่ยงคำบัวหลวง
5.จังหวัดนครสวรรค์
เมนู เป็ดโรยงา
เมนู ส้มตำไหลบัว
6.จังหวัดนนทบุรี
เมนู ทอดมันหน่อกะลา
7.จังหวัดปทุมธานี
เมนู ข้าวแช่รามัญ
8.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เมนู กุ้งเผา
เมนู ขนมช่อม่วง
แสร้งว่ากุ้ง
9.จังหวัดพิจิตร
เมนู ก๋วยเตี๋ยวพริกสด
10.จังหวัดพิษณุโลก
เมนู ซี่โครงหมูแซ่บแห้ง
11.จังหวัดเพชรบูรณ์
เมนู ไก่ย่างข้าวเบือ
12.จังหวัดลพบุรี
แกงมันนก Cr.tatcontactcenter.com
ปลาส้มฟัก
ไข่เค็มดินสอพอง
13.จังหวัดสมุทรปราการ
เมนู น้ำพริกปลาสลิด
14.จังหวัดสมุทรสงคราม
หมึกผัดกะปิ Cr. tiewpakklang.com
ปลาทูแม่กลอง
15.จังหวัดสมุทรสาคร
เมนู แกงส้มใบชะครามไข่ทอดและกุ้งแม่น้ำ
16.จังหวัดสิงห์บุรี
ปลาช่อนแม่ลา
กวนเชียงนายอิ้ว หน้าวัดโพธิ์แก้วฯ CR รูปtiewpakklang
17.จังหวัดสุโขทัย
เมนู ข้าวเปิ๊บ
18.จังหวัดสุพรรณบุรี
ขนมไข่ปลา
19.จังหวัดสระบุรี
ข้าวแคบ (ข้าวเกรียบ) CR: tiewpakklang
กะหรี่ปั๊บ
20.จังหวัดอ่างทอง
ขนมเกสรลำเจียก
21.จังหวัดอุทัยธานี
ซาลาเปาปลาแรด
ภาคตะวันออก มีทั้งหมด 7 จังหวัด
อาหารส่วนใหญ่ของภาคตะวันออก จะเป็นอาหารซีฟู้ด เพราะอยู่ติดกับทะเล และประกอบไปด้วยผักพื้นเมืองประจำท้องถิ่น เช่นใบชะมวง ผักกระชับ ที่ทำให้เมนูอร่อยขึ้นมาอย่างน่าประลาดใจเลยทีเดียว
1.จังหวัดจันทบุรี
เมนู เส้นจันท์ผัดปู
ข้าวคลุกพริกเกลือ
2.จังหวัดฉะเชิงเทรา
ขนมบุหลันดั้นเมฆ
3.จังหวัดชลบุรี
ข้าวหลามหนองมน Cr. แม่สุภา ข้าวหลามหนองมน ชลบุรี
4.จังหวัดตราด
ยำหอยปากเป็ด cr. ตามอำเภอจาน
5.จังหวัดปราจีนบุรี
กระเฉดชะลูดน้ำ cr.cookpad.com
6.จังหวัดระยอง
เมนู หมูชะมวง
เมนู แกงส้มปูไข่หน่อไม้ดองผักกระชับ
ขนมควยลิง Cr. traveleastthailad
7.จังหวัดสระแก้ว
เส้นหมี่หน้าหมู cr.pim.in.th
ภาคตะวันตก มีทั้งหมด 5 จังหวัด
อาหารภาคตะวันตกถือว่าเป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด เพราะเป็นพื้นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำหลายสายไหลผ่าน ปลาในน้ำจึงอุดมสมบูรณ์และพืชผักผลไม้ก็งอกงามตลอดทั้งปี ภาคตะวันตกนี้ถือว่าเป็นภาคกลางหากนับเป็น 4 ภาค ยังไม่ได้แบ่งเป็น 6 ภูมิภาค ตามคณะกรรมการภูมิศาสตร์แห่งชาติ (ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก) นับเป็นภูมิภาคที่หลากหลายในวัฒนธรรมทางอาหาร ซึ่งเป็นภาคที่ติดกับ ประเทศพม่า ในทางทิศตะวันตก ภาคเหนือ ภาคกลางในทางทิศตะวันออก และภาคใต้ เมนูอาหารจึงค่อนข้างที่จะครบรส
1.จังหวัดกาญจนบุรี
แกงป่าปลาคัง cr. ร้านพริกแกง ต.ลาดหญ้า
2.จังหวัดตาก
เมนู แกงมะแฮะ
3.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
หอยเสียบจิ้มมะละกอ cr.huahinpocketguide.com
4.จังหวัดเพชรบุรี
ขนมจีนทอดมัน cr. chillnaid.com
5.จังหวัดราชบุรี
เต้าหู้ดำ Cr. Watthanee Inrung
ภาคใต้ มีทั้งหมด 14 จังหวัด
จังหวัดของภาคใต้ส่วนมากจะติดทะเล ชาวใต้นิยมใช้กะปิในการประกอบอาหาร เน้นรสชาติจัดจ้าน และรสชาติเผ็ดของอาหารใต้จะไม่ได้เผ็ดจากพริกอย่างเดียว จะเผ็ดร้อนในคอด้วยเครื่องเทศ และเนื่องจากภาคใต้มีชาวมุสลิมเป็นจำนวนมาก อาหารใต้จึงมีอิทธิพลที่แตกต่างกัน
1.จังหวัดกระบี่
หอยชักตีน Cr.aumu Bloggang
2.จังหวัดชุมพร
แกงเหมงพร้าว Cr. SAAI Resort & Residence
3.จังหวัดตรัง
หมี่หนำเหลี่ยว cr. reviewtrang.com/
หมูย่างเมืองตรัง
4.จังหวัดนครศรีธรรมราช
เมนู แกงเหลืองใต้ (แกงส้มปักษ์ใต้)
5.จังหวัดนราธิวาส
เมนู ขนมจีนน้ำยาแกงปู
6.จังหวัดปัตตานี
เมนู ข้าวยำปักษ์ใต้ น้ำบูดู
7.จังหวัดพังงา
เมนู เส้นหมี่แกงปูใบชะพลู
8.จังหวัดพัทลุง
เมนู ติ่มซำ
เมนู บะกุ๊ดเต๋
9.จังหวัดภูเก็ต
เมนู น้ำพริกกุ้งสด
เมนู น้ำพริกกุ้งเสียบ
เมนู โอ้เอ๋ว
10.จังหวัดระนอง
เมนู กุ้งผัดซอสมะขาม
11.จังหวัดสตูล
เมนู ชาชัก
โรตี
12.จังหวัดสงขลา
โรตีมะตะบะ
13. จังหวัดสุราษฎร์ธานี
เมนู สะตอผัดกะปิกุ้ง
เมนู ใบเหลียงผัดไข่
14.จังหวัดยะลา
เมนู ตูปะซูตง
นอกจากเมนูที่แนะนำมาทั้ง 77 จังหวัด จาก 6 ภูมิภาค นั้นยังมีอีกมากมายหลายเมนูที่ขึ้นชื่อ ให้พูดจบในหนึ่งวันกับเมนูอาหารทั่วประเทศคงจะพูดไม่หมด เมนูแต่ละจังหวัดอาจจะไม่ได้ตายตัวว่าจะหากินได้แต่จังหวัดนั้นๆ บางเมนูก็หากินได้ที่กรุงเทพฯ เพียงแค่หากินง่ายหากเราไปถึงท้องถิ่นนั้นจริงๆ และได้กินของอร่อยจากฝีมือของคนภาคนั้น เอาเป็นว่าใครยังไม่เคยกินเมนูไหนแล้วอยากไปลอง ลองตามไปเที่ยวได้ที่จังหวัดนั้นเลยค่ะ
No comments:
Post a Comment