Saturday, November 23, 2019

รวมสูตร ส้มตำ 7 อย่าง ทรมานไส้!!

รวมสูตร ส้มตำ 7 อย่าง ทรมานไส้!!

เมื่อ ส้มตำ ไม่ใช่แค่มะละกอ สมัยนี้ประยุกษ์แตกออกมาได้หลายชนิด ส้มตำเป็นอาหารที่คนทุกภาคชอบกิน ไม่มีใครปฏิเสธแน่นอน และความหลากหลายของเมนู สามารถเลือกว่าชอบทานแบบไหน เห็นใส่มะละกอเหมือนกันทุกจาน แต่รสชาติแต่ละอย่างไม่เหมือนกัน บางคนชอบรสหวาน เค็ม เปรี้ยว หรือรสนัวขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับเมนูที่สั่ง วันนี้มาเอาใจคอส้มตำทั้งหลาย รวมสูตรส้มตำ 7 อย่าง เผื่อใครจะเอาไปทำกินเอง หรือคนที่ไม่เคยสั่งจะได้รู้ว่าเมนูนั้นใส่อะไรบ้าง ไปดูกันเลย

รวมสูตร ส้มตำ 7 อย่าง ทรมานไส้!!

ส้มตํา เชียงใหม่,ส้มตํา หัวหิน,ส้มตํา สยาม,ส้มตํา vip,ส้มตํา ภาษาจีน,ส้มตํา ไก่ย่าง,ส้มตํา พัทยา,ส้มตํา กี่แคล,ส้มตํา ภาษาอังกฤษ,ส้มตํา สิงคโปร์,

ส้มตำไทย

เฉาะมะละกอ สับให้เป็นเส้นๆ ตำพริกขี้หนูและกระเทียมให้แตกตามด้วย มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง กุ้งแห้ง ตำให้ทั่ว และตามด้วยเส้นมะละกอ ปรุงรสที่เหลือ ตำให้เข้ากัน

———————————————–

ส้มตํา เชียงใหม่,ส้มตํา หัวหิน,ส้มตํา สยาม,ส้มตํา vip,ส้มตํา ภาษาจีน,ส้มตํา ไก่ย่าง,ส้มตํา พัทยา,ส้มตํา กี่แคล,ส้มตํา ภาษาอังกฤษ,ส้มตํา สิงคโปร์,

ส้มตำปูปลาร้า

โขลกพริกกับกระเทียม ผ่ามะเขือเทศ และมะกอกลง ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำปลาร้า ใครชอบตัวก็ใส่ตัวลงไป คลุกให้เข้ากัน และตามด้วยมะละกอตอนท้ายสุด ตำให้น้ำเข้าเส้นแต่อย่าตำแรงจนเส้นเละจะไม่อร่อย ตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผักกาดและถั่วฝักยาว

———————————————–

ส้มตํา เชียงใหม่,ส้มตํา หัวหิน,ส้มตํา สยาม,ส้มตํา vip,ส้มตํา ภาษาจีน,ส้มตํา ไก่ย่าง,ส้มตํา พัทยา,ส้มตํา กี่แคล,ส้มตํา ภาษาอังกฤษ,ส้มตํา สิงคโปร์,

ตำซั่ว

โขลกพริกและกระเทียม และถั่วฝักยาวให้พอแหลก ตามมะเขือเทศ โขลกอย่างเบามือ ตามด้วย ปูดอง น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ผักกาดดองหั่นและถั่วงอกลงไป ใส่เส้นมะละกอลงไปตำให้น้ำเข้าเส้น และใส่ผักชีฝรั่ง กากหมู แล้วขยำเส้นขนมจีนลงไป แค่คลุกเคล้าให้พอเข้ากัน แล้วตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย

———————————————–

ส้มตํา เชียงใหม่,ส้มตํา หัวหิน,ส้มตํา สยาม,ส้มตํา vip,ส้มตํา ภาษาจีน,ส้มตํา ไก่ย่าง,ส้มตํา พัทยา,ส้มตํา กี่แคล,ส้มตํา ภาษาอังกฤษ,ส้มตํา สิงคโปร์,

ตำป่า

โขลกพริกและกระเทียม และตามด้วยถั่วฝักยาว ตำให้พอแตก ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ปลาร้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน และใส่วัตถุดิบที่เหลือ ตำอย่างเบามือ คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันทั่วๆ ตักใส่จานเสิร์ฟ

———————————————–

ส้มตํา เชียงใหม่,ส้มตํา หัวหิน,ส้มตํา สยาม,ส้มตํา vip,ส้มตํา ภาษาจีน,ส้มตํา ไก่ย่าง,ส้มตํา พัทยา,ส้มตํา กี่แคล,ส้มตํา ภาษาอังกฤษ,ส้มตํา สิงคโปร์,

ตำโคราช

การตำ ตำเหมือนส้มตำไทยแต่ใส่น้ำปลาร้านั่นเอง ขั้นตอนการทำคือ ตำพริกขี้หนู กระเทียมโขลกให้พอแตก ใส่น้ำตาลปี๊บ ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง ตำให้พอแหลก ใส่มะเขือเทศสีดา มะเขือส้ม และมะกอก ปรุงรสด้วยปลาร้า น้ำมาะนาว น้ำปลา กุ้งแห้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะละกอตอนท้าย ตำให้น้ำเข้าเส้นมะละกอ

———————————————–

ส้มตํา เชียงใหม่,ส้มตํา หัวหิน,ส้มตํา สยาม,ส้มตํา vip,ส้มตํา ภาษาจีน,ส้มตํา ไก่ย่าง,ส้มตํา พัทยา,ส้มตํา กี่แคล,ส้มตํา ภาษาอังกฤษ,ส้มตํา สิงคโปร์,

ส้มตำไข่เค็ม

ตำพริกกับกระเทียม โขลกพอแตก ใส่ถั่วฝักยาว ตำให้แตก และใส่น้ำตาลปี๊บ ใส่มะเขือเทศ ตำให้น้ำมะเขือเทศออกมา และตามด้วยไข่เค็มผ่าซีก 2 ซีก หรือ 4 ซีกก็ได้ ใช้ทับพีคลุกให้พอเข้ากัน อย่าให้ไข่เละมาก ใส่กุ้งแห้ง น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป คลุกเบาๆ จนน้ำกับไข่เค็มเข้ากัน ใส่มะละกอลงไป ตำเบาๆ ให้น้ำเข้าเส้น เสร็จแล้วตักใส่จานสิร์ฟ

———————————————–

ส้มตํา เชียงใหม่,ส้มตํา หัวหิน,ส้มตํา สยาม,ส้มตํา vip,ส้มตํา ภาษาจีน,ส้มตํา ไก่ย่าง,ส้มตํา พัทยา,ส้มตํา กี่แคล,ส้มตํา ภาษาอังกฤษ,ส้มตํา สิงคโปร์,

ตำแตง

โขลกพริกกับกระเทียม และใส่มะเขือเทศ ถัวฝักยาว กุ้งแห้ง ตำอย่างเบามือ ใส่มะเขือเทศ กุ้งแห้งลงไป ตามด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่แตงร้านตามลงไป คลุกให้ทั่วๆ แล้วตักใส่จานเสิร์ฟ

……ถ้าสังเกตุดีดีว่าวิธีทำตำไม่ต่างกันมากปรุงรสเหมือนเดิม แค่ต่างกันที่วัตถุดิบที่ใส่ลงไป ทำให้รสชาติเปลี่ยน วิธีตำก็จะใส่ของแห้งลงไปก่อนแล้วตามด้วยเครื่องปรุงและปิดท้ายด้วยเส้น แค่นี้ก็ได้ส้มตำที่ทำทานเองแล้วค่ะ

Link Source : https://food.mthai.com/food-recipe/99733.html

ส้มตํา เชียงใหม่,ส้มตํา หัวหิน,ส้มตํา สยาม,ส้มตํา vip,ส้มตํา ภาษาจีน,ส้มตํา ไก่ย่าง,ส้มตํา พัทยา,ส้มตํา กี่แคล,ส้มตํา ภาษาอังกฤษ,ส้มตํา สิงคโปร์,

No comments:

Post a Comment